Bản tin Trường CĐCĐ Cà Mau
Skip portlet Portlet Menu

Ba năm…! Thời gian lặng lẽ trôi qua trong bao ước mơ, hoài bão. Nhớ ngày nào ta còn bao ngỡ ngàng, rụt rè nơi ngôi trường mới, thầy cô mới. Giờ ta đã thân quen từng lối đi, từng khu phòng học, nhớ như in từng tính cách, từng tấm lòng của mỗi thầy cô.

Hoạt động văn hoá trong HSSV là tổng hợp của các hoạt động về phát triển văn hoá, kỹ năng, đạo đức, lối sống cho sinh viên. Xác định việc xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hoá trong học viên, sinh viên chính là giải pháp giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, qua đó nâng cao đời sống tinh thần cho học viên- sinh viên; những năm học qua, Đảng Uỷ, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau luôn quan tâm, định hướng và chỉ đạo cụ thể nhằm đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động văn hoá trong Nhà trường, đặc biệt là trong lực lượng học viên- sinh viên.

Cùng với nhiệm vụ trọng tâm là tập trung phát triển đào tạo nguồn nhân lực, thì công tác khảo thí là công việc không thể thiếu ở các trường học, trên mọi lĩnh vực, hầu hết các công việc từ  chỉ đạo, điều hành, đến việc thực hiện nghiệp vụ đều gắn liền với nhau, cũng có nghĩa là gắn liền việc phát triển đào tạo nói chung, với công tác khảo thí nói riêng. Do đó, công tác khảo thí giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động chuyên môn của nhà trường.

Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học đi vào hoạt động năm 1998 với tên gọi ban đầu là Phòng Ngoại ngữ - Tin học trực thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Cà Mau (nay là Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau) có chức năng đào tạo, bồi dưỡng Anh văn, tin học ứng dụng phục vụ nhu cầu học tập của cộng đồng, góp phần phổ cập kiến thức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và giáo dục của tỉnh nhà.

1. Những bước đi đầu tiên- Dấu ấn của người “mở đường”

          Tỉnh Cà Mau sau ngày tái thành lập năm 1997, khi đó hầu như không có một cơ sở đào tạo, dạy nghề nào. Xác định được yêu cầu và tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tại chỗ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã có quyết định thành lập các cơ sở giáo dục đào tạo như: Trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh và các cơ sở đào tạo khác, trong đó Trung tâm GDTX tỉnh Cà Mau được thành lập vào ngày 12/06/1998 với chức năng, nhiệm vụ được giao là liên kết với các Trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trong cả nước để đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nguồn nhân lực có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp,… cho tỉnh nhà.

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về vật chất và tinh thần của con người ngày càng cao, kéo theo đó là sự phát triển của khoa học kĩ thuật và công nghệ thông tin. Trong đó, Internet đã trở thành một công cụ vô cùng quan trọng trong làm việc, học tập, nghiên cứu, giải trí… Internet là nơi tập hợp các nguồn thông tin và trở thành thế giới thu nhỏ được tất cả mọi người quan tâm, nhất là các bạn học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên…

Khi bạn muốn thiết kế một ứng dụng nho nhỏ phục vụ công việc hằng ngày, hay phát triển một số game dành cho một số hệ điều hành trên điện thoại di động như IOS hoặc Android, thậm chí tham gia vào các dự án xây dựng các chương trình ứng dụng lớn thì trước tiên bạn phải biết lập trình. Để có thể lập trình và biểu diễn những ý tưởng của mình cho máy tính hiểu thì bạn cần phải thực hiện những bước cơ bản sau:

Không những ở Trường Phổ thông mà ở các trường đại học và cao đẳng, vấn đề đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp với thực tế, đặc thù của từng lớp học luôn là điểm “nóng” được quan tâm số một của lãnh đạo nhà trường, vì đó là nhiệm vụ trung tâm, là yếu tố trọng yếu trong đào tạo. Để đổi mới  phương pháp dạy học thì vấn đề cần quan tâm trước tiên là phát huy nhân tố người học, lấy người học làm trung tâm, kích thích tính tích cực, chủ động của người học. Làm như thế nào cho có hiệu quả trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy này là vấn đề cần thiết. Qua thời gian giảng dạy trực tiếp các lớp Cao đẳng của trường, tôi nhận thấy những yếu tố sau đây sẽ phát huy được tính tích cực của sinh viên.

Tính từ ngày thành lập đến nay, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau đã được 6 năm tuổi. Sáu năm là thời gian không quá ngắn nhưng chưa đủ dài để một ngôi trường trưởng thành và phát triển.

Chắc hẳn ai trong nghề dạy học cũng từng nghe câu “Thầy đọc, trò chép”, đây là một câu nói vừa quen lại vừa lạ; quen bởi vì đây là một chủ đề mà các nhà văn, nhà báo đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực, còn các cơ quan chức năng luôn trăn trở khi nói về chất lượng giáo dục và đào tạo của nước ta; lạ bởi vì câu nói này đã dần dần được thay thế bởi câu “Đổi mới phương pháp giảng dạy”.

Đầu Trước 1234567 Sau Cuối
 
 
 
 
 
THƯ VIỆN ẢNH
Skip portlet Portlet Menu