Bản tin trường CDCĐ CA Mau

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ UV TRONG NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) SIÊU THÂM CANH

20/07/2020 07:49
    Màu chữ Cỡ chữ

1. Giới thiệu

Tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) là đối tượng thuỷ sản có giá trị thương phẩm cao và cũng là đối tượng nuôi quan trọng của một số nước đang phát triển ở Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines, Việt Nam... và Nam Mỹ (Ecuador). Nghề nuôi tôm không chỉ góp phần lớn làm tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cho các nước nêu trên mà còn có tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống cho người nuôi thủy sản.

Mặc khác, trong quá trình nuôi tôm mật độ tảo thường xuyên xuất hiện với mật độ cao đã dẫn đến biến động thường xuyên các yếu tố môi trường như pH, CO2, O2, TAN…làm tôm thường xuyên trong tình trạng bị stress. Việc khống chế sự phát triển của tảo trong mô hình nuôi tôm cũng gặp khó khăn. Để khống chế sự phát triển của tảo, hiện nay người nuôi sử dụng một số biện pháp như: dùng chất ức chế quá trình trao đổi chất (CuSO4, Simazine...), chất oxy hóa mạnh (Chlorine, BKC, KMnO4...), chất nhuộm màu... Tuy nhiên, việc dùng hóa chất để diệt tảo có thể tạo nên nguy cơ ô nhiễm môi trường (kim loại nặng – Cu, Mn...) và các hóa chất độc tồn lưu trong tôm (BKC, Simazine...) có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Với ưu điểm tiêu diệt nhanh mầm bệnh (99,9%), tiêu diệt tảo, không gây biến đổi chất lượng nước, tiện lợi và an toàn công nghệ đèn UV đã được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nước uống, trại sản xuất giống thủy sản…. và gần đây công nghệ này đã được ứng dụng trên các hệ thống nuôi tôm siêu thâm canh và đã chứng minh được hiệu quả thiết thực mà nó mang lại cho người nuôi.

Với mục tiêu giảm rủi ro, cải thiện quy trình nuôi thân thiện với môi trường và tăng thêm thu nhập cho người nuôi. Nghiên cứu được thực hiện tại các hộ nuôi của hợp tác xã nuôi tôm nâng suất cao Tân Hưng nhằm ứng dụng công nghệ đèn UV thay thế chlorine và thuốc tím cho quá trình thay nước trong nuôi tôm nuôi thương phẩm.

2. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu

Mô hình được triển khai trên các xã viên của hợp tác xã nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng và được thực hiện trên diện tích ao nhỏ (dưới 600 m2) và quy mô ao trung bình (600 – 1000 m2) và quy mô ao lớn (>1000 m2).

Tôm thẻ chân trắng được chọn ở công ty uy tín và được thả nuôi với mật độ 300 con/m2, tôm vận chuyển về ao nuôi vào buổi sáng sớm, tôm trước khi thả nuôi được thuần kỹ nhiệt độ, pH và độ mặn.

Ao nuôi được lắp hệ thống quạt muỗng và lắp đặt oxy đáy, số lượng quạt và oxy đáy tùy thuộc vào diện tích ao nuôi. Oxy trong ao nuôi được cung cấp 24/24h thông qua hệ thống oxy đáy và cánh quạt.

Trong suốt quá trình nuôi, tôm được cho ăn 5 cử/ngày (6h, 10h, 14h, 18h và 21h) bằng thức ăn Việt Hoa. Liều lượng và khẩu phần thức ăn tùy thuộc vào kích cở và giai đoạn phát triển của tôm.

Từ 15 – 21 ngày nuôi nước được thay 30- 40%/ngày. Sau 21 ngày nuôi, nước được thay 24/24h. Nước từ ao lắng hoặc vuông quảng canh có độ trong 20 – 30 cm thì được cấp trực tiếp vào ao nuôi thông qua hệ thống đèn UV có công suất 40 m3/h cho ao nhỏ và ao trung bình,  60 m3/h cho ao lớn. Nước trong ao nuôi sẽ thoát ra bên ngoài thông qua hệ thống ống chảy tràn hoặc bằng máy bơm, sau cho công suất đầu bơm vào bằng với công suất nước được bơm ra. Trong suốt thời gian nuôi thương phẩm, ao nuôi được diệt khuẩn định kỳ bằng iodine, vikon…Nguồn nước trước khi bơm vào ao được lọc bằng vải kate hoặc lưới mành thái nhằm ngăn chặn trứng tôm. Trong trường hợp nước có độ trong thấp thì dùng chất lắng tụ PAC với liều lượng 5 – 7 kg/1000 m3 để lắng tụ phù sa trong ao lắng trước khi cấp vào ao nuôi.

Các thông số môi trường được theo dõi định kỳ 2 lần/ngày như pH, nhiệt độ, DO; 3 ngày/lần đối với TAN, NO2; mật độ tảo, phiêu sinh động vật, vi khuẩn tổng và vi khuẩn vibrio sp được xác định mỗi tuần/lần.

Chi tiết xem file đính kèm

Dương Xuân Đào- Khoa Kinh tế - Thủy sản

Tin liên quan