KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

16/09/2019 07:48

Chúng ta có bao nhiêu thời gian? Mỗi chúng ta ai cũng có một quỹ thời gian riêng của bản thân, đó là thứ tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Vậy nên, trong cuộc sống mỗi chúng ta ai biết khai thác tốt quỹ thời gian của mình thì sẽ thành công.

“Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian” - Brian Tracy. Thời gian quý giá như vậy, mỗi một giây mất đi không ai có thể lấy được. Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng biết cách quản lý thời gian và khai thác triệt để, tận dụng hiệu quả nguồn lực thời gian quý giá của bản thân. Đặc biệt là đối với những người trẻ nói chung và sinh viên nói riêng. Đối với các bạn sinh viên, việc cân đối thời gian giữa học tập, làm thêm, tạo dựng các mối quan hệ xã hội và vui chơi là hết sức cần thiết. Những ai biết cân đối các mối quan hệ này một cách hài hòa, hợp lý sẽ giúp họ thành công, hay chí ít cũng giúp họ thấy được giá trị khoảng thời gian sống của bản thân. Vậy nên, việc hình thành một thói quen về sắp xếp, quản lý, sử dụng thời gian của bản thân tối ưu nhất là một kỹ năng cần thiết, nó góp phần giúp các bạn sinh viên thành công hơn trong học tập, trong cuộc sống và cánh cửa cơ hội việc làm cũng sẽ rộng mở hơn.

1. Phân chia công việc để quản lý tốt thời gian

Theo xu hướng phát triển chung của xã hội và của ngành Giáo dục trong thời đại ngày nay đó là chú trọng đào tạo nghề, coi trọng việc rèn luyện kỹ năng cho sinh viên. Trong 2 năm trở lại đây, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau cũng đã chuyển sang đào tạo nghề theo hình thức tín chỉ, hình thức lấy người học làm trung tâm. Với hình thức đào tạo này thì người học chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức, chủ động tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để tự mình chiếm lĩnh tri thức, năng động hơn trong các hoạt động hướng tới tự thân lập nghiệp. Hơn nữa, trong chương trình đào tạo nghề của Bộ lao động thương binh và xã hội, thời gian dành cho học thực hành, tích hợp, thảo luận nhiều hơn thời gian học lý thuyết. Vì vậy, sinh viên càng phải chủ động hơn trong việc sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý để đảm bảo làm sao vừa học tập trên lớp, vừa có đủ thời gian nghiên cứu tài liệu, vừa có thời gian tham gia công tác xã hội và học tập trải nghiệm thông qua công việc làm thêm nhằm phát triển, hoàn thiện bản thân.

Để thực hiện được việc quản lý sắp xếp tốt về thời gian thì bản thân mỗi sinh viên phải rèn luyện kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian hợp lý. Một trong những “công cụ” giúp xác định được việc nào quan trọng cần làm ngay, việc nào không quan trọng không nhất thiết phải làm để tránh lãng phí thời gian là “Ma trận Eisenhower” - Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả của vị Tổng thống Mỹ.

Ma trận quản lý thời gian là một trong những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả được những người thành công thường áp dụng. Ma trận này chia tất cả các công việc thành 4 nhóm trên cơ sở đánh giá tính chất khẩn cấp và quan trọng của công việc.

Chi tiết xem file đính kèm

Bùi Thị Phương Trang