Bản tin trường CDCĐ CA Mau

KÍCH THÍCH TỐ TRONG SẢN XUẤT GIỐNG CÁ NƯỚC NGỌT

26/07/2019 09:53
    Màu chữ Cỡ chữ

         Trong nghề nuôi cá, việc tạo ra chất lượng giống cao là biện pháp hàng đầu. Giống cá có phẩm chất tốt mới có thể nuôi thâm canh và tăng sản lượng cá nuôi một cách hiệu quả. Như vậy, người làm công tác sản xuất cá giống phải có kiến thức về ngành nói chung và kiến thức về lĩnh vực sản xuất giống cá nói riêng như đặc điểm sinh học của các loài cá, kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ thành thục,…Bên cạnh đó, để kích thích cá sinh sản trong điều kiện nhân tạo thì người sản xuất phải nắm vững nguyên lý sử dụng các kích thích tố để kích thích cá sinh sản nhân tạo thành công. Hiện nay, các loại kích thích tố được sử dụng trong việc kích thích cá sinh sản bằng tác nhân sinh lý phổ biến với các loại như Não thùy cá, HCG, LHRH-a.

 

1 Vai trò của kích thích tố              

         Não thùy cá: là loại kích thích tố có thể thúc đẩy tế bào trứng thành thục và gây phản ứng chín và rụng trứng ở cá. Não thùy của cá được sử dụng dưới hai dạng não tươi và não khô. Đây là loại kích dục tố được sử dụng phổ biến và sử dụng trên nhiều loài cá, ít xảy ra phản ứng phụ. Liều lượng thay đổi theo sự thành thục của cá, đơn vị tính là mg/kg cá cái.         Tuy nhiên, tác dụng của não thùy tới sự rụng trứng và đẻ trứng của cá có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ thành thục của cá cho não. Ngoài ra, tác dụng của não thùy cao nhất khi cá cho não và cá nhận não phải cùng loài và cùng giới tính và mức độ thành thục.

         HCG: có tên tiếng Việt là kích dục tố màn đệm hoặc kích dục tố nhau thai, mỗi hũ HCG có chứa 10.000UI. Loại kích thích tố này gây ra phản ứng chín và rụng trứng ở cá. Ngày nay, HCG là loại kích dục tố được sử dụng có hiệu quả cho nhiều loài cá   khác nhau ở  nước  ta  như  cá Mè, cá Trê, cá Sặc,…

         LHRH-a: kích thích tố này kết hợp với DOM (Domperidone), cơ sở lý thuyết của phương pháp này là dựa trên tác dụng của sự phóng kích thích tố GnRH và yếu tố ức chế Dopamine (mỗi hũ LHRH-a chứa 200 µg). Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trên thế giới và ở nước ta, vì chúng có nhiều ưu điểm như: có thể tổng hợp được và hoạt tính luôn ổn định, tránh sự lan truyền bệnh và sự dụng được trên nhiều loài cá (cá Thát lát, cá Rô, cá Chép, cá Tra, Basa,…)

Chi tiết xem file đính kèm

Ths. Phạm Thanh Hương (Khoa Kinh tế - Thủy sản)

Tin liên quan