ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA CÁ ĐỐI ĐẤT (Liza subviridis) ƯƠNG TRONG HỆ THỐNG LỌC TUẦN HOÀN

20/07/2020 07:45
  1. Phần đặt vấn đề

Hiện nay, bên cạnh các loài cá nước lợ mặn như cá chẽm, cá mú, cá kèo,…thì cá đối cũng được xem là những loài nuôi có triển vọng. Cá đối là loài rộng muối và có tập tính ăn tạp thiên về thực vật (Nguyễn Hương Thùy và ctv., 2006). Cá đối có thể nuôi ghép với tôm trong mô hình nuôi quảng canh cải tiến để tăng thêm nguồn thu và cải thiện được môi trường nước. Bên cạnh đó, khi sử dụng nguồn giống nhân tạo để nuôi thì cá đối ăn được thức ăn viên nên cá có thể nuôi bán thâm canh hay thâm canh trong ao (Trần Ngọc Hải và ctv., 2017).

Để góp phần vào sự phát triển của nghề nuôi thương phẩm thì chất lượng con giống là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong nuôi trồng thủy sản. Có thể nói chất lượng cá giống phụ thuộc vào hai yếu tố then chốt: Chất lượng đàn cá bố mẹ và kỹ thuật sinh sản; Kỹ thuật ương nuôi và vận chuyển cá giống… Hiện nay, việc sản xuất giống và ương nuôi cá đối rất phát triển ở nhiều tỉnh vùng. Tại tỉnh Cà Mau, nhu cầu giống cá đối của người nuôi cao, con giống chủ yếu thu được ngoài tự nhiên hoặc mua từ các trại sản xuất giống của các tỉnh khác. Vì thế, người nuôi cá thường bị động về thời gian, hơn nữa giá thành con giống thường cao gây khó khăn trong việc phát triển nuôi đối tượng này tại một số vùng nước lợ mặn của tỉnh nhà.

Vấn đề khó khăn lớn hiện nay trong khâu sản xuất giống và ương nuôi cá đối giống một phần là do khâu xử lý nguồn nước cho hệ thống nuôi, cũng như chưa lựa chọn được hệ thống ương nguồn thức ăn phù hợp cho việc ương nuôi cá giống. Việc không quản lý nước và thức ăn không phù hợp ở giai đoạn này sẽ làm tăng tỷ lệ hao hụt của cá giống. Xuất phát từ thực tế về nhu con giống phục vụ cho người nuôi, chính vì vậy việc lựa chọn mô hình ương và thức ăn phù hợp nhằm tìm ra được nguồn thức ăn tốt cho con giống chất lượng cao phục vụ cho nghề nuôi cá vùng nước lợ mặn.

1. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

2.1. Đối tượng nghiên cứu

Cá đối giống có nguồn gốc tự nhiên, cá được vận chuyển kín trong túi ni lông gồm 2 lớp (mỗi túi chứa 200 con cá đối giống, cá có chiều dài 12,7-13,7mm).

Cá đối giống sau khi mua về trại (tại cơ sở II của trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau) được bố trí vào các hệ thống lọc tuần hoàn.

2.2. Phương pháp nghiên cứu

* Thời gian, địa điểm thí nghiệm: 04/05/2020-01/06/2020 tại tại cơ sở II của trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau.

* Vật liệu nghiên cứu:

-  Hệ thống lọc tuần hoàn gồm 36 bể nhựa (màu xanh có thể tích 30 lít), Bể lọc bằng nhựa (thể tích 500 lít) chứa cát, đá nhỏ và đá mi làm giá thể lọc. Máy bơm chìm (công suất 50Hz; 120W).

-  Máy đo pH và nhiệt độ nước (loại cầm tay, hiệu Hanna).

-  Bột test đo chỉ tiêu NO2- và NH4+/NH3 (hiệu Sera của Đức)

- Bộ test chlorine (kiểm tra nồng độ chlorine trong nước máy).

- Cân điện tử (02 số lẻ) để cân thức ăn và cân khối lượng cá.

- Máy bơm nước.

- Bộ đèn UV xử lý nước.

- Thức ăn cho cá: Cám thái, Bột gây thức ăn tự nhiên, thức ăn viên cỡ nhỏ (thức ăn của tôm giống) và tảo Spirulina khô.

Chi tiết xem tập tin đính kèm

Ths. Phạm Thanh Hương, Khoa Kinh tế-thủy sản