BẢN TIN TRƯỜNG CĐCĐ CÀ MAU

Display portlet menu
end portlet menu bar
 • Chúng ta có bao nhiêu thời gian? Mỗi chúng ta ai cũng có một quỹ thời gian riêng của bản thân, đó là thứ tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Vậy nên, trong cuộc sống mỗi chúng ta ai biết khai thác tốt quỹ thời gian của mình thì sẽ thành công.

 • Học tiếng Anh là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực rất lớn. Người học chỉ được coi là thành thạo một ngôn ngữ khi đã làm chủ được ngôn ngữ đó ở cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Song song với việc học ngữ pháp, các kĩ năng thì việc thường xuyên trau dồi, nâng cao từ vựng sẽ giúp người học tiến bộ rất nhanh. Không chỉ đối với tiếng Anh mà với bất kỳ môn học hay lĩnh vực nào trong cuộc sống, việc lựa chọn được một phương pháp khoa học và phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sự thành công của công việc. Một vấn đề mà hiển nhiên ai cũng biết, đó là muốn nói được, giao tiếp được bằng tiếng Anh thì không thể thiếu được từ vựng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học thuộc nhanh và nhớ lâu từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả!

 • Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng nên nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh và tư tưởng chỉ đạo của Đảng có mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với nhau. Để thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban chấp hành Trung ương khóa XII, Quy định số 08-QĐ/TW, ngày 25 tháng 10 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Cán bộ, viên chức trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau đề ra biện pháp thiết thực, bằng những việc làm cụ thể trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phong cách nêu gương.

 • Chi tiết xem file đính kèm

 •          Trong nghề nuôi cá, việc tạo ra chất lượng giống cao là biện pháp hàng đầu. Giống cá có phẩm chất tốt mới có thể nuôi thâm canh và tăng sản lượng cá nuôi một cách hiệu quả. Như vậy, người làm công tác sản xuất cá giống phải có kiến thức về ngành nói chung và kiến thức về lĩnh vực sản xuất giống cá nói riêng như đặc điểm sinh học của các loài cá, kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ thành thục,…Bên cạnh đó, để kích thích cá sinh sản trong điều kiện nhân tạo thì người sản xuất phải nắm vững nguyên lý sử dụng các kích thích tố để kích thích cá sinh sản nhân tạo thành công. Hiện nay, các loại kích thích tố được sử dụng trong việc kích thích cá sinh sản bằng tác nhân sinh lý phổ biến với các loại như Não thùy cá, HCG, LHRH-a.

   

 • Thời đại “Công nghiệp 4.0”, nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng đang hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, dẫn đến sự chuyển biến sâu sắc về mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội đòi hỏi các ngành, các lĩnh vực kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, thay đổi toàn diện từ tư duy nhận thức đến hành động. Trong đó, lĩnh vực giáo dục đào tạo là một trong những ngành cần sớm thích nghi và thay đổi tích cực, vừa bắt nhịp vừa đón đầu trước những sự thay đổi chung của đất nước và của thế giới.

   

 • Từ xưa đến nay, cái đẹp luôn tồn tại ở khắp mọi nơi, trong thiên nhiên, trong xã hội, trong các sản phẩm vật chất lẫn tinh thần của con người. Cội nguồn của cái đẹp ở thời đại nào, dân tộc nào cũng có những quan niệm, tư tưởng mỹ học và cái đẹp là một mục tiêu lý tưởng của con người. Tại Việt Nam, trong kho tàng văn hóa dân gian, trong các di tích văn hóa, các tác phẩm văn học nghệ thuật của cha ông ta để lại vốn chứa đựng nhiều tư tưởng và quan niệm mỹ học sâu sắc và độc đáo về cái đẹp.

   

  1. Phần đặt vấn đề

           Tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) là loài có nguồn gốc ở vùng biển phía Đông Thái Bình Dương thuộc châu Mỹ Latinh. Năm 1976, tôm bắt đầu được nuôi ở miền Nam và Trung  Mỹ , sau đó đã phát  triển lên  nuôi  thâm  canh  và  cho  sinh  sản thành  công  vào  những năm đầu của thập niên 1980. Tại  Việt Nam, tôm  thẻ (Litopenaeus merguiensis) là đối tượng  được chọn nuôi phổ biến  hiện nay. Bởi vì, loài này được tiêu thụ nhiều ở trong nước cũng như xuất khẩu nhất là trên thị trường Hoa kỳ. Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (2016) thì năm 2016 tổng sản lượng tôm nuôi nước lợ của Việt Nam là 650.000 tấn, trong đó hơn 390.000 tấn tôm thẻ là từ ĐBSCL. Diện tích nuôi siêu thâm canh tăng lên rất nhiều trong năm 2017, đặc biệt ở Cà Mau có hơn 1200 ha diện tích ao nuôi siêu thâm canh tôm thẻ (Báo cáo thống kê Cà Mau, 2018). Với hình thức tiết kiệm chi phí nuôi trong ao gièo các quy trình nuôi mới đã được thực hiện như nuôi biofloc, copepodfloc tuy nhiên các quy trình này đem lại nhiều rũi ro như floc tàn, vi khuẩn gây bệnh phát triển nhiều trong quá trình gây floc…(Lê Thị Vinh, 2013).

           Với ưu điểm rẽ tiền và dễ tìm, trùn chỉ được sử dụng nhiều cho các đối tượng thủy sản (chủ yếu cá kiểng và cá bột). Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào được công bố về sử dụng trùn chỉ làm thức ăn cho post tôm thẻ chân trắng. Do đó, đề tài “Nghiên cứu sử dụng trùn chỉ trong ương tôm post thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)” được thực hiện.

  1. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu
   1. . Đối tượng nghiên cứu

           Tôm thẻ chân trắng có vỏ mỏng, chân ngực 3, 4, 5 có màu trắng đục, chân bò có màu trắng ngà, chủy hơi cong xuống có 7-10 răng trên chủy và 2-4 răng dưới chủy. Chiều dài lớn nhất của con đực là 187 mm và con cái là 230 mm (Nguyễn Văn Thường và ctv., 2009).

           Chi tiết xem file đính kèm

 • 1. Phần đặt vấn đề

  Nuôi trồng thủy sản là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh Cà Mau và là tỉnh đứng đầu cả nước sản lượng tôm. Theo Tổng cục thống kê, sản lượng tôm Cà Mau đạt 176.500 tấn trong năm 2018. Diện tích nuôi tôm thâm canh ngày càng tăng dẫn đến việc tầng số xuất hiện bệnh cao. Bên cạnh đó, cùng với sự thay đổi về thời tiết, môi trường đã làm cho nghề nuôi tôm ngày càng trở nên khó khăn, kéo theo vấn đề sử dụng thuốc kháng sinh ngày càng nhiều. Việc sử dụng thuốc kháng sinh và các loại hóa chất để phòng trị bệnh cho tôm nuôi đặc biệt tôm nuôi ở mô hình công nghiệp hiện nay đang gặp phải một số thách thức lớn như hiện tượng kháng thuốc và đa kháng của các loài vi khuẩn gây bệnh.

 •        Âm nhạc là một trong những hoạt động nghệ thuật phát triển năng lực, cảm xúc, trí tưởng tượng, sáng tạo cho trẻ ở trường mầm non, là phương tiện giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh, phát triển ngôn ngữ, quan hệ trong giao tiếp, trao đổi tình cảm, từ việc cảm nhận cái đẹp trong âm nhạc giúp trẻ dần biết khám phá sự phong phú, đa dạng của cuộc sống.

 • Trang đầu 12345... Trang cuối